อินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

0 1,117

ปัจจุบันหลายๆ คนคงเคยได้ยินอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมบ้าง แต่บางคนก็ยังไม่รู้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้  ทางครูไอทีดอทคอม จึงขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม  ซึ่งกำลังจะมีใช้ในอนาคตในไม่ช้านี้

อินเตอร์เตอร็เน็ตผ่านดาวเทียม คือบริการอีกรูปแบบหนึ่งที่ผู้ให้บริการจะใช้ดาวเทียมยิงสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากดาวเทียมส่งมายังพื้นโลก เพื่อให้ทุกคนบนโลกได้ใช้อินเตอร์เน็ตกันอย่างทั่วถึง และคลอบคลุมทุกพื้นที่ และจะทำให้มนุษย์โลกทุกคน ทุกประเทศได้ใช้อินเตอร์เน็ตได้ในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นป่า เขา ลำเนาไพรต่างๆ หรือในท้องทะเลก็ยังจะสามารถใช้อินเตอร์เน็ตที่ยิงผ่านดาวเทียมมายังโลกทุกๆ ที่ฟรี  แต่สำหรับผู้ทำการค้าขายบนโลกออนไลน์จะต้องเสียค่าบริการ

การใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม  จะมีการใช้งานที่มีคุณภาพการรับส่งข้อมูลที่สูง เร็ว ทำให้ในอนาคตพวกเราๆ ท่านจะต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตสะดวกขึ้น  รวดเร็ว ทันใจ  แต่สิ่งหนึ่งก็ไม่แน่ใจว่าในเรื่องของการเก็บค่าบริการจะแพงไหม เมื่อเทียบกับปัจจุบันที่บ้านเราก็มีเน็ตที่ให้บริการ เช่น 3BB  AIS  True  Dtac และผู้ให้บริการรายอื่นๆ ที่ต่างก็ชิงพื้นที่การให้บริการ

มีหลายคนก็บอกว่าอินเตอร์ผ่านดาวเทียมมีใช้แล้วจะทำให้ค่ายต่างๆ ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตในบ้านเราเจ๊งไปตามๆ กัน  เพราะปัจจุบันบ้านเราใช้เสาสัญญาณต่างๆ ผ่านโครงข่ายที่มีกันทั่วไป แต่อินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมไม่มีเสาสัญญาณก็สามารถส่งข้อมูลผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้เล่นอินเตอร์เน็ตได้   แต่การลงทุนในเรื่องนี้คือจะต้องมีการลงทุนส่งดาวเทียมจำนวนหลายๆ ดวงขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อที่จะให้สามารถส่งสัญญาณครอบคลุมการใช้งานในภาคพื้นดินหรือทั่วๆ โลกได้ใช้งานกัน  การลงทุนสูง   เมื่อมีการลงทุนสูง  ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมก็ต้องมีการเก็บค่าใช้งานกับผู้ใช้ทั่วโลกได้เยอะเช่นกัน  และการใช้งานทุกระบบ จะต้องมีการลงทะเบียนใช้งานกัน (Authentication) เพื่อยืนยันตัวตนในการใช้งานอินเตอร์ผ่านดาวเทียมตามที่ผู้ให้บริการได้ให้บริการ

จากหลายแหล่งข่าว  หลังจากที่มีการประกาศของ เจฟฟ์ เบซอส  บุรุษที่รวยที่สุดในโลกเกี่ยวกับโครงการไคเปอร์ (Project Kuiper) โดยจะมีแผนการที่จะนำดาวเทียม จำนวน  3,236 ดวงขึ้นสู่วงโคจร  เพื่อให้บริการอินเตอร์ผ่านดาวเทียม  โดยจะมีความเร็วสูง และถูกส่งไปทั่วโลก  ซึ่งปัจจุบันมีการแข่งขันการที่หลากหลายทางด้านอุตสาหกรรมอวกาศ  ใครจะเป็นผู้ครองจักรวาลทางด้านอินเตอร์

นอกจากนี้ทางด้าน เบซอส  เจ้าพ่ออะเมซอน  ยังใหญ่ทางด้านการค้าปลีกในตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกแห่ง  ก็ยังเตรียมพร้อมที่จะทำโครงการนี้เช่นกัน  นอกจากนั้นยังมีคู่แข่งอื่นๆ เช่น กัน อย่างเช่น บริษัทวันเว็บ (One Web)  มีแผนที่จะสร้างดาวเทียม 2 ดวง  ในช่วงฤดูร้อนนี้ในรัฐฟลอริดา  สำหรับโครงข่ายดาวเทียมกว่า 600  ดวงที่คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปี 2564   นอกจากนี้ยังมีคู่แข่งอีกสำคัญอีกรายหนึ่ง คือ สเปซเอ็กซ์  ของมหาเศรษฐีอีลอน มัสก์  ที่พึ่งได้รับอนุญาตให้ส่งดาวเทียม 12,000 ดวง ขึ้นสู่วงโคจรที่ระดับความสูงต่างๆ ในชื่อโครงข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงค์ (Starlink constellation) และนอกเหนือจากที่กล่าวมา  ในอนคตน่าจะมีอีกหลายๆ บริษัทที่จะทำการส่งดาวเทียม เพื่อสร้างธุรกิจต่างๆ มากมายนอกเหนืออินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

พูดไปแล้วหลายๆ คนคงจะเตรียมใจ เตรียมพร้อม  เตรียมการรอคอยในการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

Cr: ไทยรัฐ

ย้ายค่ายมาไลน์ได้ง่ายๆ หรือจะเลือกเบอร์ใหม่ตามต้องการ คลิกเพื่อศึกษารายละเอียดได้ค่ะ

Leave A Reply

Your email address will not be published.